Do I need to lodge Tax return? เราต้องยื่นภาษีหรือเปล่านะ?

คนไทยหลายคนที่ได้มาพำนักอาศัยในออสเตรเลียไม่ว่าจะมาในรูปแบบนักเรียน นักท่องเที่ยว ผู้ติดตามนักเรียน หรือแม้แต่ผู้พำนักอยู่ถาวร อาจจะสงสัยหรือเคยสงสัยนะครับว่าเรามีความจำเป็นที่จะต้องยื่นภาษีกับกรมสรรพากรในปีนั้นๆหรือเปล่า ถ้าเราไม่มีรายได้จากการทำงานเลย หรือมีรายได้จากการทำงานแต่ไม่เกินระดับที่จะต้องเสียภาษีให้ก่รัฐบาลออสเตรเลีย การจะตอบคำถามนี้ได้ เราจะต้องพิจารณาสถานการณ์และปัจจัยต่างๆเป็นรายบุคคลไป

เหตุผลที่ทำให้เราต้องยื่นภาษีกับกรมสรรพากรมีดังนี้ครับ

ข้อ 1 ได้รับรายได้จากการทำงานเป็นลูกจ้าง และนายจ้างได้หักภาษี ณ ที่จ่าย (PAYG Withholding) ไว้ในระหว่างปีภาษี

ข้อ 2 ถ้าคุณเป็นพลเมืองอาวุโสของออสเตรเลีย และมีสิทธ์ที่จะเคลมภาษีลดหย่อนของพลเมืองอาวุโส (Seniors and pensioners tax offset) คุณจะต้องยื่นภาษีถ้ามีรายได้ มากกว่า 32,279 ดอลลาร์ ในกรณีที่เป็นคนโสด หรือ รายได้ มากกว่า 28,974 ดอลลาร์ ในกรณีที่มีคู่สมรสแล้วและอยู่ด้วยกันตลอดระเวลาปีภาษี

ข้อ 3 ถ้าคุณไม่ได้เป็นพลเมืองอาวุโสของออสเตรเลีย และไม่มีมีสิทธ์ที่จะเคลมภาษีลดหย่อนของพลเมืองอาวุโส (Seniors and pensioners tax offset) และได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลที่ไม่ใช่เงินบำนาญสวัสดิการ ตัวอย่างเช่น เงินช่วยผู้ตกงาน ( Newstart allowance) , Youth Allowance, parenting payment (partnered), sickness allowance ถ้าคุณได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเหล่านี้ คุณจะต้องยื่นภาษีถ้าคุณมีรายได้อย่างอื่นด้วยรวมมากกว่า 20,542 ดอลลาร์ในปีภาษีนั้น

ข้อ 4 ถ้าเป็นบุคคลทั่วไปคุณจะต้องยื่นภาษีเมื่อ

4.1 มีรายได้หลังหักค่าลดหย่อนภาษีมากกว่า 18,200 ดอลลาร์ และเป็นคนออสเตรเลียในความหมายด้านภาษี (Australian resident for Tax purpose) ตลอดปีภาษี

4.2 มีรายได้หลังหักค่าลดหย่อนภาษีมากกว่า 416 ดอลลาร์ ถ้ามีอายุน้อยกว่า 18 ปี และรายได้ที่ได้รับไม่ใช่ค่าจ้างจากการทำงาน

4.3 มีรายได้หลังหักค่าลดหย่อนภาษีมากกว่า 1 ดอลลาร์ สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นคนออสเตรเลียในความหมายด้านภาษี (Foreign Resident)

4.4 เปลี่ยนมาเป็นคนออสเตรเลียในความหมายด้านภาษี หรือ หยุดการเป็นคนออสเตรเลียในความหมายด้านภาษี ในระหว่างปีภาษี
ถ้าไม่เข้าใจเรื่อง คนออสเตรเลียในความหมายด้านภาษี (Australian resident for Tax purpose) สามารถอ่านบทความที่ผมเขียนไว้ก่อนหน้านี้ได้ครับ Tax Time 2015 ความรู้พื้นฐานเรื่องภาษีในออสเตรเลีย

ปัจจัยและเหตุผลอื่นๆ ที่จะต้องยื่นภาษีปลายปีกับกรมสรรพาการ ดูตามข้างล่างได้เลยครับ (ไม่ได้แจกแจงรายละเอียดทั้งหมด เลือกเอามาแค่ประเด็นสำคัญๆและที่พบเห็นได้บ่อยครับ

-ถ้าคุณมี Reportable fringe benefits หรือ reportable employer superannuation contributions ใน PAYG Summary
– ถ้าทำธุรกิจ และมีรายได้จากการทำธุรกิจในระหว่างปีภาษี
– ถ้าคุณมีอาชีพพิเศษ (อาชีพที่มีรายได้ไม่แนนอน) เช่น นักเขียน นักศิลปะ นักแสดง นักกีฬา
– ถ้าคุณจ่ายเงินเข้ากองทุนบำนาญ และ ไดรับเงินสนับสนุนเพิ่มติมจากทางรัฐบาล (Government Co Contribution)
– ถ้าคุณได้รับเงินปันผลจากหุ้น และหุ้นตัวนั้นมีเครดิต (Franking Credit) ที่คุณสามารถเคลมคืนได้
-ถ้าคุณต้องรับผิดชอบจ่ายเงินค่าเลี้ยงดูบุตร (child support) ในกรณีที่เกิดการหย่าร้าง

ถ้าลองอ่านบทความนี้แล้ว ไม่มีข้อไหนที่เราเข่าข่ายเราก็ไม่จำเป็นต้องยื่นภาษีกับกรมสรรพากรปลายปีครับ
อย่างไรก็ตามเราต้องส่งเอกสารอีกประภทหนึ่งไปยังกรมสรรพากร เอกสารที่ว่าคือ Non Lodgement Advice Form ซึ่งเราจะต้องส่งเอกสารตัวนี้ไปพร้อมด้วยเหตุผลว่าทำไมเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยื่นภาษี หลังจากนั้นทางกรมสรรพาการจะอัพเดทข้อมูลสถานะการยื่นภาษีของเราว่ายื่นภาษีแล้วในปีนั้นๆ

Non lodgement

ถ้าเราไม่ยื่น Non Lodgement Advice Form ไปยังกรมสรรพากร สถานะการยื่นภาษีของเราในปีนั้นก็จะยังถือว่าคงค้างอยู่ และหลังจากเลยเวลายื่นตามกำหนดแล้ว กรมสรรพากรอาจจะปรับ 170 ดอลลาร์ ทุกๆ 28 วัน แต่ไม่เกิน 850 ดอลลาร์ใน 1 ปีภาษี.

การยื่นแบบฟอร์ม Non Lodgement Advice สามารถยื่นได้โดยแบบฟอร์มกระดาษจากกรมสรรพากร หรือจะใช้บริการ Tax Agent ก็ได้ครับ ตัวอย่างของแบบฟอร์มก็สามารถปริ๊นท์ได้จากเว๊บไซต์ของกรมสรรพากร รูปร่างหน้าตาตามรูปข้างบนเลยครับ

สำหรับระยะเวลาของการยืนภาษีส่วนบุคคลนั้น จะหมดเขตวันที่ 31 ตุลาคม ของปีภาษีนั้น โดยสรุป คือ คุณมีเวลา 4 เดือนในการรวบรวมเอกสารและยื่นภาษีกับกรมสรรพากร ถ้าเลยระยะเวลาที่กำหนดทางกรมสรรพากรอาจจะปรับในอัตรสูงสุดที่ 850 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามถ้าคุณยื่นภาษีกับทาง Tax Agent ในปีก่อน เวลาที่จะหมดเขตยื่นภาษีคือ 15 พฤษภาคมในปีถัดไปครับและในกรณีที่มีค่าปรับจากกรมสรรพากร โดยส่วนใหญ่แล้วทาง Tax Agent จะสามารถเจรจายกเลิกค่าปรับในส่วนนี้ได้ (ขึ้นอยู่กับเหตุผล และสถานการณ์ของแต่ละคน)

Please follow and like us:

One Response to Do I need to lodge Tax return? เราต้องยื่นภาษีหรือเปล่านะ?

  1. e scrap says:

    My husband and i were so thankful John managed to conclude his basic research through the ideas he had using your web site. It’s not at all simplistic just to happen to be making a gift of guidelines people may have been trying to sell. We discover we need you to appreciate for that. Those illustrations you’ve made, the simple web site menu, the friendships you help promote – it’s got most fantastic, and it is aiding our son and our family believe that the subject matter is interesting, and that is seriously important. Thanks for the whole thing!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

WordPress spam blocked by CleanTalk.