สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไทยในออสเตรเลีย ผมชื่อวสุครับ จุดเริ่มต้นของการเขียนบล๊อคของผมนั้นเริ่มมาจากว่าคนใกล้ตัวในออสเตรเลียได้สอบถามคำถามเรื่องบัญชีและภาษีในออสเตรเลียกับตัวผมเองอยู่บ่อยๆ เพราะระบบภาษีในประเทศออสเตรเลียนั้นค่อนข้างเป็นระบบภาษีที่ซับซ้อนกว่าประเทศอื่นอยู่มาก ยิ่งเป็นภาษาอังกฤษด้วยแล้ว และก็เป็นภาษาเฉพาะด้านทางบัญชีและภาษี ยิ่งทำให้คนไทยหลายคนที่มาอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียเกิดความสับสน ไม่เข้าใจ อยากได้คำอธิบายเพิ่มเติมจากคนที่สามารถสื่อสารภาษาไทยและอธิบายเป็นภาษาที่เข้าใจได้ง่ายขึ้น
เมื่อมีคนถามเรื่องภาษีบ่อยๆ และบ่อยครั้งเป็นเรื่องเดิมๆที่คนไทยมักเข้าใจผิดบ่อยๆ ผมจึงเริ่มคิดว่าถ้าเรามีเว๊บไซต์หรือบล๊อคที่เป็นจุดศูนย์รวมของคำถาม และคำตอบทุกเรื่องทั้งด้านบัญชีและภาษีในออสเตรเลีย คงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับชุมชนไทยในออสเตรเลีย และที่สำคัญการที่อธิบายและให้ความรู้เรื่องภาษีกับคนไทยในออสเตรเลียนั้นจะทำให้ชุมชนไทยในออสเตรเลียมีความรู้เรื่องภาษีที่ดีขึ้น รู้ว่าตัวเองมีสิทธ์อะไรบ้าง มีหน้าที่ที่จะต้องส่งเอกสาร หรือ ยื่นภาษีตัวไหนให้กับรัฐบาลออสเตรเลียบ้าง คงจะทำให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียหลายๆคนใช้ชิวิตอยู่ในออสเตรเลียได้ราบรื่นขึ้นและเป็นแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับคนไทยในออสเตรเลีย
สำหรับประวัติการศึกษาและการทำงาน ผมจบปริญญาตรีที่คณะเศรษฐศาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากจบการศึกษาแล้วได้เข้าทำงานที่บริษัทข้ามชาติสองแห่งในตำแหน่ง Management Accountant และนักวิเคราะห์สินเชื่อ จากนั้นก็ได้มาศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ประเทศออสเตรเลียในสาขาการบัญชี (Graduate with Distinction- เกียรตินิยม)ที่ RMIT University และปริญญาโทด้านธุรกิจ หลังจากจบการศึกษาที่ออสเตรเลียแล้วก็ได้สมัครเป็นพลเมืองถาวรของประเทศออสเตรเลีย จากนั้นก็ทำงานเป็นนักบัญชีภาษีและบริการธุรกิจ (Tax and Business Service Accountant) ให้กับสำนักงานบัญชี 3 แห่งและขณะนี้ก็ทำงานประจำที่สำนักงานบัญชีและภาษีแห่งหนึ่งในเมลเบิร์น

นอกจากนั้นแล้วผู้เขียนยังเป็นสมาชิกของ CPA Australia ซึ่งเป็นหนึ่งในองกรค์วิชาชีพทางด้านบัญชีและภาษีที่มีชื่อเสียงในออสเตรเลีย พร้อมกับสำเร็จ 6 รายวิชาการบัญชีขั้นสูง(CPA Program Professional Segments) และเป็น Registered Tax Agent ที่ได้รับการรับรองจาก Australian Tax Practitioner Board